Quy trình khiêm hạ đưa bạn về với 5 ngôi nhà

Quy trình khiêm hạ đưa bạn về với 5 ngôi nhà

Khi khiêm hạ, cái gốc của chúng ta sẽ hạ xuống, bản ngã cũng giảm xuống. Đây là quy trình cần có để đưa chúng ta về với 5 ngôi nhà cơ bản của cuộc đời.

Ở bài giảng trước, chúng ta đã tìm hiểu vì sao cần phải khiêm hạ. Khiêm hạ chính là một trong những tu tập quan trọng để chúng ta quay về với 5 ngôi nhà của chính mình. Tìm hiểu quy trình khiêm hạ dưới đây sẽ giúp bạn khám phá được nhiều giá trị vi diệu, cho cả tinh thần và sức khỏe, cho sự chữa lành trọn vẹn . 

Quy trình khiêm hạ không chỉ được thực hiện thông qua tư tưởng. Nó còn là một bài tập với tất cả những hành động cụ thể . Các bạn cần thực hành bài tập này mỗi ngày. Tùy từng người, mỗi quy trình có thể được thực hiện chỉ 5 phút hay là 50 phút. 

Quy trình khiêm hạ đưa bạn về với 5 ngôi nhà
Quy trình khiêm hạ đưa bạn về với 5 ngôi nhà

Nói yêu thương và biết ơn

Bước đầu tiên trong quy trình khiêm hạ chính là bạn phải nói được lời yêu thương và sự biết ơn của mình. Hình ảnh 5 ngôi nhà không hề xa lạ với bất cứ thành viên nào trong cộng đồng gia đình hạnh phúc của Số học Mặt trời. Đó chính là ngôi nhà của bản thân bạn, ngôi nhà bố mẹ, ngôi nhà của vợ chồng con cái, ngôi nhà của hồn thiêng sông núi và ngôi nhà của mẹ thiên nhiên.

Để thực hành bước cảm ơn trong quy trình khiêm hạ này, bạn hãy cúi lạy và cảm ơn bằng tất cả sự chân thành của mình:

  • Cảm ơn bố mẹ đã sinh con ra trong cuộc đời này
  • Cảm ơn những đứa con yêu thương đã đến với bố mẹ
  • Cảm ơn vợ/chồng đã đến bên, đồng hành với mình
  • Cảm ơn ông bà tổ tiên đã mang đến nền hòa bình cho trái đất
  • Cảm ơn mẹ thiên nhiên đã mang đến cho con một không gian sống trong lành, dễ chịu, bình yên.

Những lời cảm ơn này, bạn nên tâm niệm với tất cả sự chân thành. Bạn hãy nhớ lại tất cả những gì mà bạn thấy biết ơn và cảm ơn tất thảy. Từ những người thân quen đến hành vi của một người lạ nào đó. Chỉ cần là họ giúp đỡ bạn, để lại cho bạn những xúc cảm thiện lành. Sự cảm ơn, lòng yêu thương chính là bước đầu tiên để gieo nên những hạt thiện duyên cho cuộc đời. 

Sẽ không có giới hạn cho thời gian cho bước khiêm hạ này. Bạn hãy nhắm mắt lại, chắp tay và cảm nhận thật sâu những giá trị của tình yêu và sự biết ơn đang lan tỏa trong từng tế bào trong cơ thể mình. Từng ngọn cỏ lá cây, từng người đến với cuộc đời chúng ta. Tất cả đều đã mang đến cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng ta trước giờ chưa bao giờ nghĩ đến sự tồn tại và giá trị của họ. Bây giờ, bạn hãy thực hành cảm ơn và bày tỏ sự yêu thương với tất cả nguồn năng lượng tích cực của mình. 

Nói yêu thương và biết ơn
Nói yêu thương và biết ơn

Nói xin lỗi

Bước thứ 2 trong quy trình khiêm hạ để đưa bạn về với 5 ngôi nhà chính là hãy nói xin lỗi. Cũng giống như cách thức thực hiện cảm ơn, thực hành xin lỗi cũng cần bạn thật chú tâm và chân thành.

Không có ai đủ tự tin khẳng định mình sống mà không tạo nên bất kỳ sự muộn phiền nào cho người khác. Bạn hãy nhớ lại xem, mình đã làm gì để bố mẹ phiền lòng. Mình đã làm gì khiến vợ/chồng phiền lòng? Mình đã làm gì để khiến những đứa con tổn thương? Mình đã thật sự gìn giữ môi trường thiên nhiên chưa? Mình đã gieo lên những nghiệt duyên nào cho cuộc đời? Vì sự thù hằn của mình, vì hành vi của mình mà đã khiến cho ai đó phải đau khổ?

Bạn hãy nhắm mắt lại, nhớ về tất cả những lỗi lầm của mình và chân thành nói xin lỗi cho từng người, từng đối tượng. Dù chỉ là một phút nông nổi hay những hành vi thực sự sai trái. Chỉ khi nào bạn cảm nhận sâu sắc sự hối lỗi đang cuộn chảy trong lòng, thì khi đó lời xin lỗi mới được tính là chân thành, là giá trị.

Khiêm hạ không chỉ đơn thuần là sự cúi mình trước những giá trị cao cả và tốt đẹp. Sự hối lỗi cũng chính là một kiểu thái độ cần có trong cuộc sống. Khi biết được những cái sai của bản thân, bạn mới có thể tránh lặp lại chúng. Từ đó, những cội nguồn tươi đẹp sẽ được gìn giữ và phát huy, sự yêu thương sẽ chiếm lấy phần lớn nguồn năng lượng mà chúng ta lan tỏa vào trong cuộc sống. 

Lời xin lỗi sẽ giúp bạn trở về chính mình
Lời xin lỗi sẽ giúp bạn trở về chính mình

Xin tha thứ

Bước thứ 3 của quy trình khiêm hạ đưa bạn về với 5 ngôi nhà chính là sự xin tha thứ. Việc này có thể thực hiện sau sự xin lỗi. Hoặc bạn cũng có thể thực hành song song với nó.

Xin tha thứ để làm gì? Tha thứ, đó chính là đức tính vĩ đại của đời người. Khi chúng ta tha thứ cho người khác, tâm trí chúng ta sẽ nhẹ nhàng an yên. Khi người khác tha thứ cho chúng ta, bản thân họ cũng sẽ nhận về những giá trị tương đương. Còn với chính chúng ta, những người đang có những lỗi sai, khi xin tha thứ, chúng ta cảm nhận sâu sắc lỗi lầm của mình. Chúng ta thành tâm hối lỗi, mong muốn có cơ hội sửa sai và làm lại từ đầu.

Hãy xin tha thứ bất cứ ai, từ cha mẹ, con cái, bạn bè người thân, cho đến ngôi nhà của hồn thiêng sông núi, của mẹ thiên nhiên. Bố mẹ hãy tha thứ vì con đã làm bố mẹ buồn. Con hãy tha thứ vì bố mẹ đã quá can thiệp vào đời sống của con.  Tổ quốc xin hãy tha thứ cho một phút yếu mềm. Mẹ thiên nhiên hãy tha thứ vì con đã không gìn giữ môi trường sạch đẹp. Bạn bè hãy tha thứ vì những lúc đố kỵ, ganh ghét, tị hiềm… 

Khi bạn nói lên tất cả những sự hối hận của mình kèm theo 2 từ nhiệm màu tha thứ, bạn sẽ thấy được từ cơ thể đến tinh thần mình đều nhẹ nhàng. Sư thay đổi đến từ từ, ngày qua ngày, tuần qua tuần. Dần dần, con người bạn trở nên thanh lọc hơn. Đặc biệt hơn, từ tư tưởng dẫn đến hành động. Chúng ta sẽ trân quý hơn 5 ngôi nhà của mình. Và sẽ xây dựng được những cách ứng xử hoàn toàn phù hợp với chúng. 

Xin tha thứ và trân quý những giá trị của sự tha thứ, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực vào vũ trụ
Xin tha thứ và trân quý những giá trị của sự tha thứ, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực vào vũ trụ

Dọn rác tâm trí, dọn quang đường đi cho mình

Bước thứ 4 trong quy trình khiêm hạ chính là dọn rác tâm trí mình. Về phần nội dung này, chúng ta cũng đã có một bài giảng cụ thể. Các bạn có thể tìm xem lại để biết vì sao phải dọn rác và rác trong tâm trí của chúng ta cần phải được dọn sạch như thế nào.

Khi bạn thực hành dọn rác tâm trí, đầu tiên bạn cần hiểu được nên loại bỏ hết những ganh ghét, sân si, đố kỵ và thù hằn ra khỏi trái tim mình. Không phán xét bất kỳ ai, nhìn nhận người khác với những ưu điểm mà họ đang có. Hãy thật lòng nói lên những suy nghĩ của mình về một ai đó. Cảm ơn, xin lỗi đúng lúc, không can thiệp quá sâu vào cuộc đời của bất cứ ai. Mỗi một hành vi bạn đưa được rác ra khỏi tâm trí của mình, là một sự thành công để bạn đưa vào những nguồn năng lượng tích cực . 

Dọn dẹp tâm hồn để tìm về trạng thái bình yên
Dọn dẹp tâm hồn để tìm về trạng thái bình yên

Bài tập quy trình khiêm hạ đưa bạn về với 5 ngôi nhà nên được thực hành mỗi ngày ngay sau khi thức dậy. Cũng như thiền, nó không có tác dụng ngay nhưng sẽ thấm nhuần vào từng tế bào cơ thể theo thời gian. Lâu dần, bạn sẽ thấy được sự chuyển hóa từ chúng. Có rất nhiều điều đã và đang thay đổi một cách rất nhiệm màu. Và đó chính là cuộc sống hạnh phúc mà chúng ta, cả cộng đồng Hạnh phúc rồi Kinh doanh đang hướng đến. 

Leave A Comment